Bí quyết tạo menu online cho các gian hàng đồ ăn nhà làm

NỘI DUNG CHÍNH

1. Vì sao nên cần menu?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà mọi người đều đặt ra mỗi khi có ai đó hỏi đến. Tại sao phải có menu trong khi tôi đã bán hàng online? Thật ra, trong cả bán online hay bán tại quầy, chúng ta đều cần phải có menu. Vì đây là cách để chúng ta giới thiệu, quảng bá tất cả số món ăn mà chúng ta đang kinh doanh. Đây cũng là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và gây ấn tượng chuyên nghiệp nhất cho khách hàng. 

Vì vậy, hãy tạo ngay cho mình một menu thật đầy đủ.

Menu là thứ không thể thiếu của mọi gian hàng

2. Sản phẩm thu hút hơn nhờ tạo menu như thế nào?

Mỗi món ăn đều mang đến màu sắc, hương vị riêng. Có thể thấy, khi đi bất kể đâu trên đường chúng ta đều đã từng thấy các hàng quán có những tấm menu mà mỗi khi nhìn vào thì các món ăn trông rất thích mắt. Khi đó, những hình ảnh đẹp sẽ khiến não bộ chúng ta muốn thử trải nghiệm những món ăn đó. Từ đó doanh thu của chúng ta sẽ tăng theo đó.

thu hút hơn nhờ menu
Giúp khách hàng chú ý đến món của bạn hơn

3. Hiệu ứng khi có menu ấn tượng mang lại

Một menu chỉn chu, hài hòa tất cả mọi thứ sẽ giúp cho gian hàng của bạn được đánh giá cao từ khách hàng. Từ đó, mọi người truyền tai nhau và thích gian hàng của bạn hơn. Song song đó doanh thu cũng sẽ tăng lên nhiều hơn. Những điều đó gọi là phản ứng dây chuyền từ chỉ việc thiết kế menu. Kinh doanh thuận lợi chỉ dành cho những ai đã và đang thực sự đầu tư vào đó.

Bạn đang muốn tạo một menu thật chỉn chu nhưng không quá phức tạp. Nhưng chưa biết phải làm thế nào? Ngay sau đây 3Km Food sẽ gợi ý và hướng dẫn cho mọi người một vài công cụ để tạo menu dễ dàng nhé.

Tạo menu bằng canva

Canva là một công cụ thiết kế đơn giản được phổ biến cả thế giới. Đây là công cụ hỗ trợ cho mọi người có thể thỏa sức sáng tạo, thiết kế các menu một cách đơn giản nhất. 

Trước khi tạo menu về các món ăn thì mọi người nên chuẩn bị các hình ảnh về món ăn nhé. Thỏa sức sáng tạo với Canva tại đây

Bước 1: Đăng ký/đăng nhập

Tạo menu bằng canva

Trong bước đầu tiên, mọi người đăng nhập nếu đã có tài khoản hoặc đăng ký nếu chưa có qua 3 hình thức trên

 • Dùng ngay bằng Google ( nên dùng )
 • Tạo tài khoảng bằng Facebook ( nên dùng ) 
 • Đăng ký mới tài khoảng

Đây là trang chủ Canva khi mọi người đã đăng nhập vào website. Ở đây ngoài tạo menu ra thì có thể thiết kế các ấn phẩm cho các món ăn của mình nữa.

tạo menu bằng canva

Bước 2: Tạo menu

Sau khi đã làm quen với giao diện. Mọi người vào phần Tạo Thiết Kế sau đó tìm kiếm phần Menu sau đó nhấp vào.

Giao diện để bạn bắt đầu thiết kế sẽ hiện ra ngay sau đó.

Ở phần này sẽ có các mục phù hợp cho từng loại menu. Mọi người có thể tìm kiếm để chọn cho mình một phong cách phù hợp với gian hàng hiện tại. 

Nếu là kinh doanh món bánh nên chọn những Menu có tone màu vàng, hồng pastel, trắng. Điều đó sẽ giúp thuận mắt người nhìn hơn

Đối với các món nước nên chọn tone màu trắng, vàng, xanh hoặc đen để tạo sự tươi mát, nổi bật cho món uống.

Click chọn vào menu mà bạn đã lựa chọn. Sau đó thiết kế menu sẽ hiện ra vào ô trắng kế bên như trong hình. Ở đây mọi người có thể tùy chỉnh về văn bản ( tên gian hàng, tên các món ăn, giá cả ), thay thế hình ảnh món ăn phù hợp và màu sắc của gian hàng.

Để thay đổi hình ảnh của món ăn. Mọi người làm theo các bước như trong hình theo mũi tên. Để có thể tải được mọi người lưu ý phải có sẵn ảnh của món ăn đó trong máy nhé.

tạo menu bằng canva

Thay đổi tên gian hàng phù hợp cũng các thao tác đơn giản như trong hình.  Mọi người  hoàn toàn có thể lựa chọn 1 font chữ khác nếu muốn thay đổi.

Bước 3: Tải menu về máy của bạn

tạo menu bằng canva

Tải mẫu thiết kế mà mọi người để chỉnh sửa xuống bằng cách như sau: 

 • Chọn vào ô có hình mũi tên xuống
 • Chọn vào Loại tệp muốn tải xuống ( ưu tiên chọn đề xuất, PNG ) 
 • Sau đó tải xuống. Hoàn tất

 

 

Tạo menu bằng Crello

Crello đang là công cụ hỗ trợ cho mọi người không chuyên về thiết kế vẫn có thể tự do sáng tạo các ấn phẩm của mình.  

Nếu bạn đã làm quen được với Canva ở phía trên thì việc sử dụng Crello cũng tương tự như vậy. Đây sẽ là nguồn ý tưởng mới để mọi người làm mới lạ Menu cho gian hàng của mình.

Bước 1: Đăng ký/đăng nhập sử dụng Crello

đăng ký thiết kế menu bằng crello

Trong bước đầu tiên, mọi người đăng nhập nếu đã có tài khoản hoặc đăng ký nếu chưa có qua 3 hình thức trên

 • Google ( dùng Gmail đăng ký ) 
 • Facebook ( dùng tài khoản Facebook đang có ) 
 • Tài khoản APPLE  
 • Đăng ký mới tài khoản

Bước 2: Tạo menu với Crello

Sau khi đã đăng nhập vào Crello, giao diện tổng quát sẽ hiện ra. Mọi người bắt đầu tạo Menu bằng cách gõ vào thanh tìm kiếm ” Menu”.

Ngoài ra ở bên dưới sẽ có những khuôn mẫu cho từng mạng xã hội mà mọi người đang hoạt động chính như Instagram, Facebook.

 

giao diện menu crello

Giao diện các template ( mẫu sẵn ) của Menu sẽ hiện ra ở trang này. Từ đây mọi người có thể tự do chọn mẫu thích hợp với các món ăn đang ở gian hàng của mình.  

Ở đây là một ví dụ Menu về món nước. Sau khi click vào giao diện sẽ hiện ra cho mọi người một template sẵn có thể chỉnh sửa bất kỳ. 

Bên trái có các thanh công cụ mọi người có thể chỉnh sửa các mục thông qua hướng dẫn bên.

 

giao diện tạo menu crello
tạo nền bằng crello

Background sẽ nơi giúp bạn tự do thay đổi màu sắc của phần nền của Menu. 

Mọi người có thể click chọn các màu xem phù hợp hay không. Lưu ý nên chọn những màu sắc giúp nổi bật chữ cái, hình ảnh bên trong Menu. Ví thế để tối ưu mọi người nên chọn màu xám hoặc trắng nhé.

Bước 3: Tải về máy và sử dụng

Để có thể sử dụng Menu để đăng tải hoặc in ấn mọi người làm theo các bước như ảnh bên. 

Một số lưu ý:

 • Nếu mọi người chỉ sử dụng ở mạng xã hội thì nên chọn file là PNG, JPG.
 • Menu sử dụng trong việc in ấn thì mọi người nên chọn file có tên là: PDF standard/Print.
tải menu về máy crello

Tạo menu bằng cách tạo gian hàng trên 3km Food

3Km Food là gì?

Đây là một ứng dụng giúp mọi người có thể tạo được một gian hàng. Kênh “rao vặt đồ ăn nhà làm” đầu tiên trên thị trường giúp cho người mua và người bán trải nghiệm nhiều tiện ích trong việc tìm kiếm và “rao vặt” món ăn nhà làm trong phạm vi 3km.

Cách tạo menu như thế nào?

Bước 1: Đăng nhập/đăng ký vào APP

cách tạo menu trên 3kmfood

Đầu tiên, mọi người hãy đăng vào App 3km Food qua các hình thức 

 • Đăng nhập bằng Gmail ( G+ ) 
 • Đăng nhập bằng Facebook ( nên dùng ) 
 • Đăng ký mới

Bước 2: Tạo menu online trên APP 3Km Food

Sau khi đã đăng nhập thành thì đây sẽ là giao diện trang chủ mọi người thấy. Vì tất cả gian hàng trên APP 3Km Food có giao diện giống như menu nên có thể giúp cho ngừoi bán dễ dàng thấy được tổng quan những gì cần bán và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Bước tiếp theo mọi người bấm vào phần dấu cộng ( + ) như hình để bắt đầu tạo cho mình sản phẩm đầu tiên nhé. 

cách tạo mene trên 3kmfood
cách tạo menu trên 3km food

Ở bước này, mọi người sẽ điền đầy đủ các thông tin cơ bản và bắt buộc có dấu sao ( * )

Trước khi tạo sản phẩm để làm menu mọi người chú ý thẻ tag: 

 • Món ăn – Nguyên liệu:  chọn vào ô phù hợp với món ăn nhé. Hệ thống sẽ dựa vào đó sắp xếp  món ăn cho bạn đúng với tính chất món ăn đó.
 • Tên món ăn: ghi rõ tên món, đúng chính tả
 • Hình ảnh/Video sản phẩm: Chọn những bức hình rõ nét. Khuyến khích sử dụng ảnh để giữ chất lượng đẹp nhất.
 • Đơn giá: mức giá món ăn của bạn. Lưu ý đơn vị là 1k = 1.000 VND, nên món ăn bạn có giá 40.000VND thì bạn chỉ cần điền vào số 40 như trong hình.
 • Size/lựa chọn: không bắt buộc phải điền. Nếu món ăn của bạn có những kích cỡ với giá khác nhau chênh lệch bao bao nhiều thì điền vào như trong hình. 
 • Mô tả: đây là ô để bạn có thể miêu tả món ăn xuất xứ từ đâu, giới thiệu sơ lược về món ăn ấy. Điều này sẽ giúp mọi người tin tưởng và thích món ăn đó hơn. 

Bước tiếp theo, khi mọi người kéo xuống sẽ thấy những thông tin tiếp theo cần điền để tạo một sản phẩm trong menu trên gian hàng 3Km Food.

 • Danh mục: chọn thẻ tag tương ứng với món ăn. Sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm món ăn của bạn hơn. 
 • Hashtag: là công cụ giúp món ăn của bạn dễ tìm hơn. Bạn có thể điền từ 1 đến 2 từ khóa để giúp món của bạn dễ đến với khách hàng hơn. Ví dụ: Mắm chưng, mắm, nhà làm,…
 • Lịch bán: sẽ có 2 mục nhỏ là Đặt trước/ Có sẵn. Khuyến khích bạn nên chọn phần Có sẵn để giúp khách hàng tự tin đặt món ăn của bạn hơn. Sau đó điền vào ngày bán cuối cùng và khung giờ.
 • Khung giờ giao hàng: bạn quyết định xem nếu có thể giao bất kì đâu thì chọn Theo Khách. Còn nếu chỉ có khoảng thời gian nhất định nhàn rỗi thì bạn chọn vào ô Theo tôi và chọn khung giờ. 
 • Số lượng có sẵn: điền vào số món ăn bạn tính toán sẽ bán bao nhiêu trong khoảng thời gian đăng sản phẩm.

Bước 3: Xem thành quả khi đã tạo menu online

Mọi người khi đã hoàn tất việc đăng sản phẩm lên APP để tạo một menu online trên chính gian hàng của mình thì hãy trở về trang chủ và xem thành quả nhé. 

Một lưu ý nhỏ, để menu trông nhìn xịn hơn thì mọi người nên chuẩn bị cho mình những tấm ảnh món ăn trông thật rõ nét, không có chèn chữ ngay giữa tấm hình. Điều này sẽ giúp gian hàng của bạn vừa trở nên chuyên nghiệp mà còn không gây khó chịu cho người dùng khi quan tâm đến món ăn của bạn

Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp mọi người có thể tự tạo cho mình được một menu thật vừa ý. Song song đó, những ai đang có ý định kinh doanh về các món ăn nhà làm thì có thể liên hệ ngay với 3Km Food. Để có thể hỗ trợ cho mọi người về hình thức đang kí gian hàng trên ứng dụng nhé. 

Bài viết được thực hiện bởi đội ngũ 3Km Food

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?