Cách làm giá đỗ tại nhà bằng vỏ hộp sữa siêu dễ.

  Giá đỗ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như gỏi, món xào, ăn sống hoặc ăn cùng với rất nhiều loại thực phẩm. Trong giá đỗ chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Giá được bày bán ở khắp siêu thị, chợ nhưng lại không  được đảm bảo về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Việc tái sử dụng vỏ hộp sữa vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm chi phí, vừa an toàn cho sức khỏe của con người. Dưới đây là cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa, cùng theo dõi ngay nhé.

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • 60g đậu xanh (đỗ xanh). Nếu muốn làm nhiều hơn có thể chuẩn bị thêm đậu và hộp sữa.
  • Nước ấm
  • 1 cái rổ
  • Vỏ hộp sữa dung tích 1L
  • Phễu nhựa.

2. Cách thực hiện

Bước 1: Xử lý hạt đậu giống

  Đậu xanh mua về rửa sạch, loại bỏ các hạt bị hư, bị sâu ăn hoặc bị lép, rửa sạch sau đó ngâm chúng trong nước ấm (khoảng 40 độ) từ 6 đến 12 tiếng, tốt nhất là để qua đêm cho đến khi đỗ xanh nứt vỏ, có mọc ra một chút mầm.

Bước 2: Chuẩn bị hộp sữa giấy để trồng giá

  Đầu tiên bạn hãy rửa sạch hộp sữa, để đảm bảo vệ sinh không nên để sửa sót lại tránh tình trạng lên men. Đậu đưa vào sẽ bị úng. Bạn lấy kéo cắt 4 góc ở phía trên nắp hộp sữa, ở phía dưới của hộp thì bạn dùng dao chọc nhiều lỗ nhỏ li ti để không khí luồng vào hộp giúp giá đỗ phát triển tốt, đậu sẽ không bị úng nước. Lưu ý không nên cắt lỗ quá to đậu sẽ bị rơi ra ngoài.

Bước 3: Bắt đầu trồng giá đỗ bằng hộp sữa giấy

  Cho hết phần đậu xanh đã vớt ráo nước vào hộp sữa, bạn có thể sử dụng phễu nhựa để đong và bỏ vào, hoặc cắt đầu chai nhựa để thay thế nhé.

  Đổ nước lạnh vào hộp, đậy kín nắp hộp, sau đó để nghiêng cho nước chảy ra bớt. Để hộp như vậy trong nhiệt độ phòng từ 25 đến 35 độ C trong khoảng 3 ngày.

Bước 4: Chăm sóc

  Mỗi ngày 2 lần buổi sáng và tối, hãy đổ nước vào ngâm mỗi lần 5 phút để cho đỗ xanh đủ nước để lớn dần thành giá đỗ. Sau 3 ngày liên tiếp như vậy bạn có thể thu hoạch và ăn được.

  Nếu muốn giá đổ to thêm nữa hãy để thêm 1-2 ngày nữa nhé. Nhưng cũng lưu ý không nên để quá lâu, giá sẽ thành cây đậu xanh con.

Lưu ý: Không nên để đậu dưới nơi có ánh sáng mặt trời, vì đậu sẽ mọc dài ra không béo ú thơm ngon.

 Trên đây là những chia sẻ của 3km Food về mẹo làm giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa. Hi vọng những thông tin trên sẽ bổ ích cho bạn. Chia sẻ ý kiến đóng góp và bình luận của bạn về chủ đề cũng như gợi ý cho 3km Food về những chủ để hay nhé! Để tụi mình có động lực viết thêm nhiều bài viết bổ ích hơn nữa. 

Cảm ơn bạn đọc rất nhiều!

Xem nhiều mẹo hữu ích và thông tin về app 3Km Food tại đây 

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?