Công thức các loại mứt ngày Tết ai cũng gật gù khen ngon.

Cứ hằng năm đến dịp cận Tết nhà nhà người người đều luôn tất bật chuẩn bị các món ăn để có một cái Tết thật đầy đủ, và tất nhiên không thể không kể đến các loại mứt. Mứt ngày xưa được đựng trong 1 cái hộp nhạc xoay được, từng khay từng khay có những loại mứt khác nhau như: mứt dừa, mứt tắc, mứt bí, mứt gừng cay.. Cho đến tận ngày nay nhiều gia đình đã có thể tự tay làm các món ăn mang hương vị Tết này, hãy cùng 3km Food điểm qua các công thức của các loại mứt ngày Tết nhé.

 

Mứt dừa dẻo

Mứt dừa được xem là ” thủ lĩnh ” của các loại mứt, vì sự phổ biến và hương vị rất đỗi quen thuộc đã in hằng sâu vào tâm trí của người Việt từ thuở xưa. Mứt được làm từ cơm dừa cán mỏng, ngào chung với đường, tuy đơn giản nhưng khi ăn vào sẽ cảm nhận được nhiều hương vị khác nhau nữa.

Mứt hạt sen

Nếu đã kể đến mứt dừa hương vị đồng quê, thì chắc hẳn chúng ta cũng không quên món mứt hạt sen cũng được làm từ loại Quốc hoa của Việt Nam là hoa sen. Mứt hạt sen không kén người ăn bởi hương vị bùi béo, ngọt thanh, đôi khi có một tí đắng khi ăn phải tim sen, nhưng chung quy đó là kết tinh lại những gì tinh túy của loại mứt này.

Mứt hạt bí

Trong một khay ngũ vị mứt của ngày Tết, chắc hẳn không thể nào chúng ta quên được hương vị ngọt thanh của bí đao, khi cắn vào thì sừn sựt, phủ một lớp đường tăng thêm hương vị đậm đà của món mứt mang đậm nét truyền thống này. Loại mứt này phù hợp và phổ biến vì để làm ra món mứt này mức giá bỏ ra để mua nguyên liệu phải chăng.

Mứt gừng cay

Trong tiết trời của mùa xuân, xuyên qua những tia nắng là kèm theo đôi chút se se lạnh của những ngày đầu năm. Cùng với không khí thật dễ chịu lòng người, kế bên là một tách trà nóng kèm theo hương vị cay nồng của mứt gừng, chỉ như vậy thôi cũng đủ làm bất kỳ ai cũng cảm thấy thật nhẹ nhõm thoải mái tận hưởng tiết trời. Gừng vừa là gia vị vừa là một loại mứt được phổ biến,i vị cay nồng của chúng cũng được liệt vào câu thơ như ” Gừng cay muối mặn, xin đừng quên nhau “  sự gắn kết ấm áp của các cặp yêu nhau như hương vị của mứt gừng vậy.

Mứt cà rốt

Cà rốt mang màu sắc pha chút đỏ, một chút cam biểu trưng cho sự may mắn ngày Tết, vì vậy loại quả này cũng được mọi người dùng làm món mứt cho ngày Tết. Hương vị của cà rốt dễ chịu, lúc ăn có tí bột của cà rốt tươi được ngào chung với đường cùng nhau hòa quyện một món mứt vừa mang màu sắc may mắn, vừa tăng vị tình thân.

Dù xã hội ngày càng hiện đại và thay đổi nhiều đi nữa, nhưng những giá trị mang đậm nét truyền thống về các món mứt ngày Tết thì không thể nào bị mai một được. Đúng như chúng ta thường hay nói đây sẽ là món ăn vừa mang hương vị thật về sự ngọt ngào, hay bùi bùi béo béo, và đây cũng là món ăn mang giá trị tinh thần để một ngày Tết thật trọn vẹn, cũng như lưu giữ truyền thống đẹp từ ngàn đời xưa.

Hy vọng sau bài viết này mọi người có thể tự tay làm cho mình những món mứt ngày Tết sắp tới, để có thể mời khách hay gia đình ăn chung với nhau, cùng với những tách trà đầu xuân. Mọi đóng góp ý kiến mọi người có thể bình luận bên dưới 3km Food sẽ đón nhận để ngày một hay hơn.

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?