món ăn Tết

Công thức các món ăn mang lại may mắn theo quan niệm ngày xưa

” Cùng sẻ chia, Tết nào vui hơn Tết đoàn viên” câu nói tuy ngắn gọn, nhưng tất cả những gì cần nhất vào dịp Tết đều được cô đọng lại. Dù ở tứ xứ phương nào cũng chỉ mong được về với gia đình sum họp, tề tựu. Tất nhiên cũng không thể thiếu đi những món ăn để cả gia đình cùng thưởng thức, cùng 3km Food khám phá các nhé.

1. Chè trôi nước

Mỗi dịp Tết là khoảng thời gian để mọi người từ khắp phương xa trở về quê hương để đón cái Tết cùng với gia đình. Trong thực đơn của mỗi gia đình, chắc hẳn sẽ không thể thiếu món chè trôi nước. 

Theo quan niệm người xưa và theo chữ nghĩa của người Hoa chè trôi nước đồng âm với từ ” đoàn viên, đoàn tụ “. Chính vì thế loại chè này mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

chè trôi nước ngày Tết

Cách làm món chè trôi nước

công thức chè trôi nước

2. Mì trường thọ

Những ngày đầu năm mới, chúng ta không chỉ chúc nhau vạn sự may mắn, mà còn có sức khỏe dồi dào để sống lâu cùng con cháu. Với ý nghĩa trên món mì trường thọ cũng là một trong những món chính ở trong mâm cơm vào dịp Tết đến. Điểm đặc biệt của món ăn là sợi mì không cắt ra nên rất dài, có ý nghĩa tuổi thọ ngày càng tăng, nên thường được chọn trong dịp này. 

mì trường thọ ngày Tết

Cách làm món mì trường thọ

công thức mì trường thọ

3. Bánh tổ

Ngoài các loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét vào mỗi dịp năm mới. Đi xa hơn một xíu chúng ta đến xứ Quảng ở đây có món bánh tổ cũng là một món bánh làm trong dịp Tết cổ truyền. Ý nghĩa món bánh này ( theo Hán-Việt: niên cao ) là mỗi năm tiến bộ, không ngừng đi lên. 

bánh tổ ngày tết

Cách làm món bánh tổ

công thức làm bánh tổ

4. Lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt heo, với màu sắc đỏ tươi và dễ chế biến nên được chọn làm quà tặng cho mỗi dịp xuân.  Sở dĩ món ăn mang tên lạp xưởng là vì chúng có kiểu dáng nối với nhau thành xâu nên nhìn rất giống với xâu tiền bao đỏ thể hiện mong ước may mắn, giàu sang. Vì thế, người Việt ta thường dùng lạp xưởng trong mâm cỗ dâng cúng tổ tiên mỗi dịp Tết.

lạp xường ngày tết

Cách làm món lạp xưởng khìa nước dừa

công thức lạp xưởng khìa dừa

5. Canh măng giò heo

Nếu nói đến ẩm thực ngày Tết, tất nhiên chúng ta cũng không quên món canh măng giò heo này.  Đây là món ăn mang đậm nét văn hóa của miền Bắc, không biết tự bao giờ lại có món ăn này. Nhưng tất cả đều thể hiện sự sum họp gia đình, vị ngọt thanh của canh măng mang ý nghĩa suôn sẻ cho cả năm.

canhmanggioheo

Cách làm món canh măng giò heo

công thức canh măng giò heo

Hy vọng những công thức món ăn trên sẽ bổ sung thêm cho mâm cơm Việt ngày Tết của bạn càng thêm phong phú và đặc sắc, nhưng cũng không kém phần mang ý nghĩa đặc biệt vào dịp Tết cổ truyền. Nếu mọi người có các món ăn nào hay, độc đáo cho ngày Tết sắp tới thì bình luận ngay phần bên dưới để 3km Food có thêm nhiều ý tưởng hay cho bài viết nhé.

Mọi người có thể tham khảo thêm các món ăn ngày Tết tại đây.

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?