Công thức làm các món ăn không thể thiếu trong mâm cúng người Việt.

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Ngày Tết cổ truyền của người Việt không thể thiếu những mâm cơm thịnh soạn, đầy đủ nhất để dâng cúng tổ tiên. Cùng 3km Food điểm qua và tham khảo cách làm các món ăn để ngày Tết thêm phần sum vầy mọi người nhé.

1. Thịt gà luộc

Gà luộc có màu vàng óng ánh, qua từng lớp mỡ gà khi được luộc xong. Trong quan niệm ngày Tết, thịt gà luộc tượng trưng cho cát tường khởi đầu may mắn, cầu gì được nấy.

galuocngaytet

Cách luộc gà ngon

congthucluocga

2. Canh khổ qua

Khổ qua là loại quả có vị đắng, thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe khi bổ sung vào các bữa ăn. Vì “trời phú” cho vị đắng nên dân gian thường gắn liền với những mảnh đời bất hạnh, một số người nói vui khổ qua nhồi thịt còn gọi vui là món ” khổ tận cam lai “ mang ý nghĩa rằng có khó khăn trước thì mới có hạnh phúc. Chính như vậy thường dịp Tết trên mâm cơm Việt không thể thiếu món ăn này.

canhkhoqua

Cách làm món khổ qua

khoquaonthit

3. Xôi Gấc

Xôi là món ăn thông dụng trong cuộc sống hằng ngày. Nhưng trong ngày Tết, xôi gắn liền với hình ảnh sum vầy, đoàn viên. Đặc biệt, xôi gấc có màu đỏ cam tượng trưng cho như ý – cát tường mang đến may mắn, trong dịp Tết thường sẽ nấu xôi gấc ăn kèm với gà luộc.

Cách làm món xôi gấc

xoigacngaytet

4. Thịt kho tàu

Theo quan niệm xưa, trong những ngày Tết khi ông Táo đã về trời để chầu Ngọc Hoàng, nên gian bếp sẽ không diễn ra nấu nướng. Món thịt kho tàu này  có thể bảo quản được lâu ngày, ít phải sử dụng đến lửa  theo quan niệm xưa lửa mang đến sự sung túc nên kiêng kỵ hạn chế sử dụng vào những ngày đầu năm. Nên được hầu hết các gia đình luôn nấu trước mùng 1 Tết để có món cúng tổ tiên và bày trí mâm cơm.

thitkhotau

Thịt kho tàu mà ăn kèm dưa giá nữa thì chuẩn gu. Mọi người có thể tham khảo cách làm món dưa chua ăn kèm tại đây.

Cách làm món thịt kho tàu

thitkhotaungaytet

5. Tai heo ngâm chua ngọt

Cứ mỗi độ Xuân về là mâm cơm Việt lại được bày trí với nhiều món ăn, đầy đủ màu sắc khác nhau. Cơm, canh, mặn, xào đều có đủ và tất nhiên không thể thiếu các món đồ chua ăn kèm đỡ ngấy. Nếu đã có gà trên mâm cơm, kiêng kỵ thịt vịt thì tai heo ngâm chua là món ăn sẽ được chọn lựa vì vừa dễ chế biến nhưng hương vị mang lại thì khó quên.

taiheongamchuangot

Cách làm món tai heo ngâm chua ngọt

congthuctaiheongamchua

Nước chấm chua ngọt để ngâm tai heo là không thể thiếu. Nếu mọi người chưa biết cách làm sao để có nước chấm ngon có thể tham khảo tại đây.

Hy vọng những công thức món ăn trên sẽ bổ sung thêm cho mâm cơm Việt ngày Tết của bạn càng thêm phong phú và đặc sắc, nhưng cũng không kém phần mang ý nghĩa đặc biệt vào dịp Tết cổ truyền. Nếu mọi người có các món ăn nào hay, độc đáo cho ngày Tết sắp tới thì bình luận ngay phần bên dưới để 3km Food có thêm nhiều ý tưởng hay cho bài viết nhé.

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?