Khởi nghiệp bán hàng trên APP

Khởi nghiệp bán hàng trên APP như thế nào?

Bạn đang có những ý tưởng táo bạo muốn kinh doanh món ăn? Nhưng làm sao để bán hàng? Làm sao để tiếp cận khách thông qua kênh online? Làm sao để con đường khởi nghiệp bán hàng trên nền tảng công nghệ trở nên dễ dàng và ít rủi ro hơn?  Chuẩn bị trước cho mình những câu hỏi trên, ắt hẳn bạn sẽ tự tin hơn và hiểu rõ mình cần phải làm gì. Với những chia sẻ dưới đây, 3Km Food hy vọng bạn sẽ tạo cho mình những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực kinh doanh trên nền tảng ứng dụng ( APP ). 

NỘI DUNG CHÍNH

1. Tại sao khởi nghiệp trên ứng dụng lại là lựa chọn số 1?

Từ ngàn đời xưa việc buôn bán các mặt hàng là sự trao đổi thông qua giao tiếp giữa người với người. Nhưng ngày nay với những tiến bộ về công nghệ sẽ giúp cho chúng ta thuận lợi hơn về kinh doanh bán hàng. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã dần thay đổi nhận thức và hành vi của khách hàng trong việc mua sắm. 

Khởi nghiệp bán hàng trên APP
Khởi nghiệp trên APP là xu hướng

Khởi nghiệp online hay nói dễ hiểu hơn là kinh doanh trên những ứng dụng đang ngày càng đáp ứng được nhiều vấn đề. Chúng ta đang phải luôn  suy nghĩ: Chi phí mặt bằng? Các nơi mật độ mua bán cao? Chi phí nhân sự?… Vậy đâu là giải pháp để mọi người có thể tháo gỡ tất cả những nút thắt đó. Chính là nhờ những ứng dụng cho phép người dùng có thể tự do buôn bán với nhau chỉ với những cú click ngay trên APP.

a. Lợi ích của khởi nghiệp trên APP

Kinh doanh online đang là xu thế của toàn cầu vì những lợi ích tối ưu nhất cho người dùng mà chúng mang lại:

 • Ít tốn kém hoặc không tốn chi phí mặt bằng.
 • Có thể linh hoạt thay đổi các mặt hàng.
 • Đầu tư có lợi nhuận với vốn ít kể cả 0đ .
 • Nhu cầu khách hàng online ngày càng cao.
 • Ít tốn kém về dụng cụ, thiết bị.
 • Kết nối được với nhiều người hơn.
Lợi ích khởi nghiệp bán hàng trên APP
Kinh doanh online giúp kết nối nhiều khách hàng

2. Những điều bạn cần biết khi khởi nghiệp bán hàng trên APP

Dưới đây là thứ tự các bước nên làm để có thể bắt đầu khởi nghiệp bán hàng trên APP dễ dàng:

a. Nghiên cứu thị trường offline và online

Nghiên cứu thị trường offline hay chúng ta hiểu một cách khác là tìm hiểu về các mặt hàng dự định sẽ bán trên APP. Đây là một cách để giúp bạn nắm bắt được thị trường ngoài kia. Khách hàng là ai? Họ cần cái gì? Vấn đề của họ đang gặp phải là gì? Giải pháp họ muốn chúng ta mang đến là gì? Chúng ta sẽ mang đến cho họ thông qua những kênh tiếp cận nào? Và làm sao chúng ta mang đến cho họ thông qua các kênh đó?…

Dựa vào đó, chúng ta sẽ đưa ra quyết định có nên tiếp tục kinh doanh mặt hàng này không? Và nếu tiếp tục, việc tiếp theo cần phải làm là như thế nào? 

Việc đặt càng nhiều câu hỏi, càng giúp chúng ta nhanh chóng tìm ra được vấn đề. Đặt câu hỏi chính là bước khởi đầu tốt nhất và hiệu quả nhất.

Để kỹ hơn, bạn hãy vạch sẵn những gạch đầu dòng các ý chính về việc kinh doanh. Trong đó, bao gồm: Sản phẩm, Giá cả, Kênh phân phối, Các chương trình khuyến mãi…Với mỗi gạch đầu dòng lớn, hãy chia nhỏ những câu hỏi sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời. 

 

Ví dụ: về sản phẩm

 Bạn có hay sử dụng sản phẩm này trong cuộc sống không? Tần suất sử dụng bao nhiều lần/tuần/tháng. 

– Bạn thích màu sắc/ mùi hương/ hương vị … nào của sản phẩm nhất? 

– Bạn có thích bao bì của sản phẩm hay không?. 

– Điều gì khiến bạn thất vọng nhất ở sản phẩm?

Trên đây là một số gợi ý để bạn có thể làm một cuộc nghiên cứu thị trường đơn giản. Tuỳ vào ngành nghề, tuỳ vào sản phẩm, bạn sẽ có những câu hỏi và trả lời khác nhau. 

Ở đây chúng tôi có một mẫu khảo sát mẫu nếu bạn kinh doanh trong ngành đồ ăn online. Cùng tham khảo nhé!

Ngoài ra, nếu muốn kinh doanh trên các ứng dụng, bạn cần phải tìm hiểu các đối thủ của mình đang sử dụng các ứng dụng nào? Chi phí cho mỗi ứng dụng? Mức độ tiếp cận khách hàng ra sao? Có tiềm năng hay không?

 

Có một số điểm nhỏ lưu ý khi làm khảo sát, không phải cứ sản phẩm nào tốt, bán chạy thì sẽ bán ngon. Và lựa chọn sản phẩm đó là sản phẩm kinh doanh của mình. Đấy thực sự sẽ là một ” con dao hai lưỡi “. Các chuyên gia phân tích, mỗi mặt hàng sẽ có điểm mạnh và yếu riêng. Nếu chúng ta cùng cạnh tranh quá nhiều sẽ không có được kết quả kinh doanh thuận lợi. Chính vì thế hãy tập trung vào cái bạn cho là giỏi nhất để có được nguồn doanh thu tốt nhất. Và sẽ lợi thế gấp đôi, nếu cái bạn giỏi lại là cái khách hàng cần.

Nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường

b. Ý tưởng kinh doanh

Khi bắt đầu kinh doanh thì ngay lập tức phải đưa ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo để  thu hút được nhiều khách hàng. Việc có càng nhiều ý tưởng kinh doanh sẽ giúp cho bạn linh hoạt hơn trong việc thay đổi các món ăn, mặt hàng theo xu hướng. Đây cũng được xem là một trong những ưu điểm lợi thế của việc kinh doanh bán hàng online. Khi bạn không cần phải bỏ quá nhiều chi phí cho một chiến dịch nào đó to lớn, bạn hoàn toàn có thể thay đổi kế hoạch nhanh nếu nó không hiệu quả. 

Vì vậy, nhiều ý tưởng kinh doanh là một gợi ý tốt để bạn bắt đầu.

Kinh doanh theo mùa lễ
Linh hoạt các món ăn theo mùa Lễ
 • Kinh doanh theo mùa :  tập trung các món ăn theo 4 mùa trong năm. Các dịp Tết thường sẽ chuộng các món ăn truyền thống để cúng lễ, mùa Hè ta nên tập trung vào các món giải nhiệt. Những nơi có mùa Thu và Đông có thể bán các món ăn giúp giữ ấm cơ thể.
 • Bán theo mùa lễ: đây cũng là ý tưởng kinh doanh để mọi người chú ý đến vào các mùa lễ. Bán các món ăn đúng dịp sẽ tạo được nguồn thu lớn như nấu chay cho ngày rằm, làm bánh trong dịp noel. Với việc tận dụng tất cả ngày lễ sẽ giúp bạn có được mức thu nhập mong đợi.
kinh doanh theo mùa
chế biến các món ăn dịp lễ
kết hợp combo đồ ăn
 • Kết hợp combo: nếu mọi người đang lầm tưởng rằng bán combo là lời ít hoặc chỉ dùng trong những dịp sale off thì đã lầm to. Combo mang lại nhiều lợi ích cho cả người mua và người bán. Dễ nhận thấy nhất là việc người bán sẽ bán được nhiều hàng hơn và người mua sẽ mua được nhiều sản phẩm với giá rẻ hơn.

c. Xây dựng quy trình

Sau khi đã có những ý tưởng kinh doanh độc đáo, điều tiếp theo chúng ta nên làm là xây dựng cho mình một quy trình xung quanh gian hàng của mình. 

 • Đầu tiên, một gian hàng hấp dẫn là một lợi thế. Khách hàng có chú ý đến sản phẩm hay không, thì yếu tố đầu tiên họ nhìn sẽ là gian hàng. Vậy làm sao để xây dựng một gian hàng online thu hút? Thật đơn giản là bạn chỉ cần có một tên gian hàng ấn tượng, hình ảnh sản phẩm nổi bật, logo chuyên nghiệp mang cá tính riêng. Đây chính là bộ mặt của bạn, của gian hàng và là tinh thần của sản phẩm. Làm sao để sở hữu những “giao diện” đẹp mắt như vậy cho gian hàng?

 + Nếu bạn muốn thiết kế logo: có nhiều ứng dụng miễn phí để dễ dàng sở hữu một logo đẹp mắt, không quá cầu kỳ nhưng cực kỳ hữu dụng. Tham khảo canva.com hoặc tham gia vào Cộng đồng người bán lần đầu để được đội ngũ admin hỗ trợ nhiệt tình nhé!

+ Nếu bạn muốn sở hữu những hình ảnh ấn tượng: học cách chụp hình bằng điện thoại, tham gia các khoá học chụp hình bằng điện thoại để biết thêm các mẹo hữu ích. Đồng thời, trở thành thành viên của Cộng đồng người bán 3Km Food  để sở hữu ngay bộ ảnh đồ ăn đẹp mắt.

 • Bước tiếp theo, chuẩn bị sẵn cho mình một bộ câu trả lời  từ lúc đặt đơn cho đến vận chuyển đến tay khách hàng. Điển hình như chúng ta có thể kèm lời chúc khách hàng ngon miệng, giới thiệu các món mới, thậm chí xử lý các vấn đề đơn hàng. Lúc đó một sự ân cần dù nhỏ sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng.
 • Duy trì chất lượng đồ ăn là một bước không thể thiếu trong việc xây dựng quy trình. Các món ăn giữ được những hương vị tươi mới, chất lượng đảm bảo, khách hàng sẽ luôn an tâm về bạn. Vì thế hãy luôn bảo đảm rằng các món ăn của bạn luôn là niềm tự hào của chính bạn. Chỉ khi bạn tư tin về sản phẩm của mình, thì không chỉ là kinh doanh online, bán ở đâu cũng không là vấn đề.

d. Tích cực quảng bá

tích cực quảng bá
Tương tác với mạng xã hội

Ngoài những điều cần biết trên thì để có đạt được hiệu quả kinh doanh mong muốn. Mọi người cần phải biết cách quảng bá thông tin gian hàng của mình.

Bạn có thể tham gia các hội nhóm về mua bán và giới thiệu gian hàng của mình có trên APP. Ngoài ra, cộng đồng người quen biết bạn bè, cũng là một kênh quảng bá đầy ý nghĩa.

Tham khảo những nguồn quảng bá sau để giúp bạn mở rộng tệp khách hàng: 

– Chạy quảng cáo về sản phẩm trên ứng dụng của bạn. 

– Tham gia các hội nhóm trên Facebook. 

– Liên tục chia sẻ thông tin trên Facebook cá nhân

– Nhờ vào sự hỗ trợ của bên thứ ba để mở rộng tệp khách hàng. Bạn có thể tham khảo chương trình 1000 Người bán của 3Km Food – Chương trình hỗ trợ người bán đầu tiên để họ kiếm được doanh thu tốt nhất. 

– Ngoài ra để trông chuyên nghiệp hơn thì website là công cụ để khách hàng biết đến mức độ uy tín của gian hàng. Thông qua website, bạn có thể quảng cáo và có những đơn hàng lớn. Để sở hữu website cá nhân miễn phí, đăng ký cùng 3Km Food để tham gia Chương trình hỗ trợ người bán đồ ăn nhà làm nhé.

Như thế sẽ giúp bạn có được một lượng khách hàng vô cùng khổng lồ và dài hạn đấy!

Trên đây là một vài gợi ý để bạn tự quảng bá hình ảnh gian hàng. Nếu bạn vẫn chưa biết cách quảng bá hiệu quả thì 3Km Food luôn có những gói hỗ trợ giúp cho gian hàng cần thiết nhất dành cho những ai mới kinh doanh lần đầu. Đặc biệt, kinh doanh bán hàng trên các ứng dụng. Mọi người có thể tham khảo tại đây!

3. Nuôi ý tưởng và thực hiện khởi nghiệp bán hàng trên APP

Ý tưởng khởi nghiệp
Khởi nghiệp trên những ý tưởng kinh doanh

Tóm lại, hiện nay với cơn sốt doanh nghiệp 4.0 và sự tiện ích của chúng, nhà nhà đều đang mua sắm online. Đặc biệt trong mùa đại dịch. Covid-19 chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cả nhịp sống nhộn nhịp về sau này. Góp phần và sự thay đổi nhận thức, hành vi và lối sống của tất cả mọi người. 

Chính vì vậy, đây sẽ là cơ hội cho những ai biết nắm bắt thay đổi và thích ứng với câu chuyện kinh doanh thời đại. Càng thích ứng và thay đổi kịp thời, bạn càng nhanh chóng nắm bắt và làm chủ thị trường. Từ đó sẽ giúp cho bạn có được nguồn thu nhập ổn định hơn và ít rủi ro hơn.

Đừng ngần ngại nếu phải bắt đầu. Hãy bắt đầu từ những cái đơn giản nhất. Tham gia cộng đồng người bán lần đầu của 3Km Food để được hướng dẫn cụ thể từng bước nhé. 

Đăng Ký Bán Hàng Trên App "3km Food"

Ứng dụng Mua/Bán Đồ ăn- Nguyên Liệu nhà làm

3km Food – Ứng Dụng Mua Bán Đồ Ăn – Nguyên Liệu Nhà Làm đầu tiên trên thị trường..

LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ 3KM

Địa chỉ 112, Điện Biên Phủ, P Đa Kao, Q.1, HCM.

Email: Hotro@3km.vn

Hotline: 0774739878

Website: https://3kmfood.com/

Xem thêm chúng tôi tại đây

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?