Làm sao để phân biệt độ tươi của cá?

Hỏi: Hôm nọ mình có ra chợ mua con cá về nấu canh và làm món cá hấp. Nhưng không hiểu sao khi lựa thì rất tươi, đến nhà thì nhìn cá như nhiễm độc khiến mình khá hoang mang. Không biết 3km Food có thể chỉ mình cách phân biệt cá tươi và cá nhiễm độc không ạ?

 

Trả lời: @Admin

 

Việc sử dụng cá nhiễm độc các kim loại nặng khiến chúng ta gián tiếp tích lũy các kim loại này, gây nguy hại cho cơ thể, nhất là trẻ nhỏ. Biết được cách phân biệt cá tươi và cá nhiễm độc là rất quan trọng. Bạn hãy lưu lại cách phân biệt dưới đây để chọn lựa những nguyên liệu tốt nhất cho gia đình mình nhé!

 

1. Nguy cơ từ việc ăn cá nhiễm độc kim loại nặng

Cá bị nhiễm độc thường do ăn phải các chất thải từ các nhà máy công nghiệp. Khi con người sử dụng, món cá thường ngày sẽ trở nên rất nguy hiểm. Các kim loại trong cá có thể là thủy ngân, chì, cadimi hoặc xyanua – một chất kịch độc có thể gây tử vong chỉ với liều lượng nhỏ.

Ăn cá nhiễm độc có thể gây nên các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, ngừng thở, hôn mê,… tiềm ẩn nguy cơ cao gây bệnh tim mạch, suy gan, suy thận, thậm chí là tử vong và để lại di chứng cho các thế hệ sau, cực kỳ nguy hiểm.

2. Đặc điểm nhận dạng của cá tươi

Đầu tiên và dễ nhận ra nhất là vẻ bên ngoài. Nên tránh những con cá có mùi hôi khó chịu vì nguy cơ nhiễm độc cao. Cá tươi thì thịt cá không bị nhớt, nhấn dọc thân cá thấy còn đàn hồi.

Cũng nên xem xét cá kỹ hơn qua mang, gan và mỡ cá. Mang cá là cơ quan hô hấp, sẽ là phần chứa nhiều kim loại nhất, nên nên loại bỏ mang khi chế biến đồ ăn cho bé để hạn chế nguy cơ nhất có thể. Mỡ và nội tạng cũng là bộ phận không nên giữ lại vì nguy cơ chứa kim loại ô nhiễm rất cao.

3. Phân biệt cá ngon và cá nhiễm độc

Chúc bạn sẽ tìm được những con cá tươi ngon về với đội của mình. Nếu thấy bài viết hữu ích, tiếp tục ủng hộ 3km Food nhé!

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?