dauandachienqua

Làm sao để sử dụng lại dầu chiên mà vẫn an toàn cho sức khỏe?

Câu hỏi: 

“Mình rất hay sử dụng dầu để chiên. Nhưng bị một cái là rất nhiều người nói rằng, không nên sử dụng dầu đã chiên đi chiên lại. Mình cảm thấy rất tiếc nếu bỏ dầu, thậm chí nhiều lúc cảm giác như bỏ 1 chai dầu đã chiên gần 1lit, tiếc ơi tiếc. Vậy, có cách nào để sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại mà không ảnh hưởng đến sức khỏe không mọi người? – Yến Trinh.

Trả lời: @admin

Việc sử dụng lại dầu ăn là điều đáng lo ngại cho mỗi gia đình, khi có nhiều thông tin rằng sử dụng lại dầu ăn đã chiên qua có nguy cơ gây ra các bệnh tiềm ẩn. Nhưng thật ra chúng ta vẫn có thể sử dụng lại dầu đã sử dụng qua bằng những cách sau đây: 

– Sử dụng giấy lọc dầu:

Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng giấy lọc dầu để có thể sử dụng lại phần dầu ăn bị thừa khi chế biến các ón ăn. Sử dụng giấy lọc dầu này cũng khá dễ và bạn có thể mua ở bất cứ tiệm tạp hóa hay cửa hàng tiện lợi nào. Ngoài ra sử dụng vải sạch để lấy cặn cũng là một cách và phủ thêm lá trà bên trong để tẩy bớt mùi hôi

– Sử dụng giấy bạc để bịt kín dầu ăn: 

Cách thứ 2 bạn có thể sử dụng giấy bạc, dùng giấy bạc bịt kín hủ hoặc chai đựng dầu ăn và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Thường cách  sẽ giúp dầu ăn bảo quản được lâu, nhưng ít được áp dụng vì đa số sẽ sử dụng lại dầu ăn ngay lập tức.

Các lưu ý khi sử dụng lại dầu đã chiên.

– Đầu tiên chúng ta phải xem tình trạng dầu ăn đã chiên màu sắc như thế nào, nếu màu của dầu ăn tối màu có mùi hôinhiều cặn thì ta không nên sử dụng lại dù có lọc qua lại, vì lượng dầu đó rất có hại cho sức khỏe.

– Sau khi đã bảo quản dầu đã chiên qua các phương pháp trên rồi sau đó bạn tính cho thêm một nhỏ dầu khác với loại dầu ban đầu thì cũng không nên. Vì mỗi loại dầu sẽ có thành phần riêng nên việc làm như vậy sẽ khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn.Đối với dầu đã chiên đến lần thứ 2 thì chúng ta không nên tái sử dụng lần nữa, vì lúc này dầu đã bị cũ sản sinh ra nhiều độc tố có hại cho sức khỏe, tiềm tàng nguy cơ bệnh ung thư.

Và điều lưu ý cuối cùng, hãy cẩn thận sử dụng lượng dầu ăn hợp lí cho những lần vào bếp tiếp theo để vừa tránh lãng phí, cũng như bảo vệ sức khỏe cho mọi người. 

Hy vọng những chia sẻ trên 3km Food đã tìm hiểu được, sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức bổ ích để phòng bị cho các tình huống oái ăm. Chia sẻ và cũng như ý kiến đóng góp của bạn về các món ăn, mẹo vặt nhà bếp để tụi mình có thêm động lực viết thêm nhiều bài bổ ích nữa nhé.

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?