Mẹo bày trí món ăn sao cho vừa ngon, vừa đẹp khiến ai cũng phải mê mẩn.

Trong ẩm thực các đầu bếp ngoài nhiệm vụ cho ra được những món ăn ngon mà còn phải biết trình bày, trang trí làm sao để có thể tăng được giá trị món ăn của mình. Việc trang trí, trình bày một cách khéo léo cũng là một nghệ thuật, biến hóa những món ăn vô hồn trở nên có sức hút, từ món ăn đơn giản trở nên cách điệu khiến thực khách phải ” yêu ” từ cái nhìn đầu tiên. Như vậy, sẽ giúp món ăn trở nên ngon hơn theo một cách độc đáo nữa, để được như vậy 3km Food xin chia sẻ một vài mẹo trong cách bày trí món ăn nhé.

Các nguyên tắc luôn phải nhớ

Nguyên liệu chế biến phải tươi, sạch.

Các loại rau, củ là loại nguyên liệu  dường như không thể thiếu trong mỗi món ăn vừa tăng hương vị, vừa có thể làm các họa tiết trang trí trên món ăn. Vì thế phải dùng các loại tươi, sạch để đạt được tính hoàn mỹ trong món ăn. 

Các thực phẩm động vật cũng vậy điển hình là cá hồi thường sẽ đan các lát cá với nhau tạo thành búp hoa hồng, lúc chọn cá phải màu tươi, sạch.

Phối hợp giữa các họa tiết, nguyên liệu

Các họa tiết trang trí phải phối hợp một cách hài hòa với nhau, hài hòa với món ăn về cả màu sắc lẫn hình thức trang trí và phải tôn lên được loại thực phẩm chính cũng như không tạo cảm giác rối mắt cho thực khách.

tom

Tùy vào mục đích món ăn

Các món ăn sẽ không có khuôn mẫu nhất định do tùy vào trường hợp chúng ta sẽ trang trí cho phù hợp. Các Food Stylist thường sẽ muốn những món ăn trở nên nhiều màu sắc và bắt mắt hơn để cho ra những bức ảnh đẹp.

Để thêm phần bày trí cho các món ăn, chúng ta thường sẽ tỉa thêm các loại rau củ để tăng phần màu sắc, độ ngon của món ăn. Các loại rau củ phổ biến dùng để trang trí có thể kể đến như là:

Trang trí bằng cà chua

Cà chua là một trong số các loại quả được sử dụng để tạo tính thẩm mỹ cho món ăn vô cùng phổ biến.  Các bạn có thể tạo ra những bông hoa hồng xinh xắn bằng cách tỉa hoa. Cách tỉa hoa hồng từ cà chua không khó chỉ cần các bạn có một chút tinh tế và thật khéo léo là đã có thể tạo ra một bông hoa cà chua đẹp

Trang trí bằng dưa leo

Cách tỉa hoa hay tạo ra những hình thù để trang trí từ quả dưa chuột rất đơn giản. Trong những lúc cần kíp không có nhiều thời gian, bạn có hể sử dụng dưa leo để tạo hình trang trí rất nhanh và vẫn đảm bảo “độ hút” cho đĩa thức ăn. 

Trang trí bằng cà rốt

Nếu như đã để đến các loại cà chua, dưa leo thì không thể không kể đến cà rốt ” thần thánh ” cũng là loại củ quả luôn được sử dụng đến trong việc bày trí món ăn. Mọi người có thể tỉa thành các bông hoa đơn giản hay các họa tiết phức tạp hơn như hình thù các con vật.

Các cách tỉa dưa leo đơn giản:

tiadualeo

Hy vọng những chia sẻ trên 3km Food đã tìm hiểu được, sẽ giúp bạn có thêm một chút sáng tạo để bày trí các món ăn của mình tuyệt vời hơn. Chia sẻ và cũng như ý kiến đóng góp của bạn về các món ăn, mẹo vặt nhà bếp để tụi mình có thêm động lực viết thêm nhiều bài bổ ích nữa nhé.

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?