nhungmonangiangsinh

Những món bánh không thể thiếu trong mùa giáng sinh

Các lễ hội ở các nước phương Tây sẽ bắt đầu vào tháng cuối cùng của năm và tất nhiên ngày lễ rất lớn ở trong tháng này là Giáng Sinh ( Noel ). Đây là dịp để mọi người có thể quây quần bên nhau sau một năm vất cả làm việc, và tất nhiên những món ăn mang tính biểu tượng cho Giáng sinh là không thể thiếu. Cùng 3km Food điểm qua một số món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng sinh nhé.

Bánh khúc cây ( Yule log )

Bánh khúc cây thoạt đầu chúng ta nghe sẽ có hơi xa lạ một chút, nhưng thực chất đây là tên gọi thân thuộc của loại bánh mà có hình những khúc cây có khắc họa tiết vân gỗ bên trên bằng những lớp kem chocolate. Về nguồn gốc, đây là loại bánh truyền thống của Pháp, đây là một món ăn tráng miệng buổi tối trong dịp Giáng sinh. 

Trong lễ hội Yule (lễ hội của người Scandinavia cổ), người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời. Người dân tin rằng họ sẽ gặp điềm gở nếu thân cây cháy trước lúc kết thúc lễ hội.

Vì thế ngày nay, mỗi khi tới Giáng sinh, chúng ta lại có một ổ bánh kem chocolate nâu hình khúc gỗ như để tưởng nhớ nghi lễ này. Người ta còn rắc thêm chocolate trắng lên để tượng trưng cho tuyết. Chuẩn bị chiếc bánh này chắc chắn sẽ đỡ tốn thời gian hơn khúc gỗ Yule xưa kia nhiều.

bangkhuccaygiangsinh

Bánh gừng ( Ginger bread )

Bánh gừng ở phương Tây mang ý nghĩa là mặt trời để mừng ngày Đông Chí chính là dịp Giáng sinh mà chúng ta thường biết. Bánh gừng gắn liền với nhiều giai thoại cũng như mang tính biểu tượng lớn ở một số nước như Anh, Đức… Đặc biệt khi ở Anh nữ hoàng Elizabeth đệ I, đã khởi xướng làm những chiếc bánh có hình thù người để tặng các khách mời. Còn ở Đức các chiếc bánh gừng được làm theo các dạng hình ngôi nhà lấy cảm hứng từ truyện cổ anh em nhà Grimm kể về ngôi nhà bánh kẹo Hansel và Gretel.

Ngoài ra bánh gừng còn mang đến ý nghĩa về tình thân, sự ấm áp trong đêm Giáng sinh với tiết trời lạnh lẽo. Vì vậy đây là món quà mà không thể thiếu trong nhũng dịp duy nhất mỗi năm như vậy. Bạn cũng có thể tự tay làm những chiếc bánh gừng để dành tặng cho những người bạn yêu quý nhất.

banhgunggiangsinh

Kẹo Giáng sinh ( Candy cane )

Hương vị ngọt ngào sẽ được lan tỏa hơn trong dịp Giáng sinh bởi những chiếc kẹo mang tính biểu tượng không thể thiếu trong dịp đặc biệt này. Những chiếc kẹo Giáng sinh mang theo chúng là những câu chuyện đặc sắc, cũng như truyền thuyết về các giai thoại trong tín ngưỡng đạo Công giáo.

keogiangsinh

 Màu trắng của kẹo gậy đại diện cho sự thuần khiết của Chúa Gie-su, sọc màu đỏ là tượng trưng cho máu của Chúa đã đổ khi hy sinh trên Thập tự giá. 

keogiangsinh

Ngoài những món ăn trên cho dù ngon cách mấy nhưng chắc hẳn chúng ta không thể thiếu đi những người thân, bạn bè thân thiết xung quanh để cùng lan tỏa niềm yêu thương. Hy vọng những công thức trên sẽ giúp các bạn dễ dàng cho ra  những món ăn vừa ngon, vừa đẹp.  Chia sẻ và cũng như ý kiến đóng góp của bạn về các món ăn, để tụi mình có thêm động lực viết thêm nhiều bài bổ ích nữa nhé.

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?