nenhaykhongnen

Thêm một vài mẹo nêm nếm thức ăn sẽ giúp món ăn trông ngon hơn mọi ngày.

Gia vị tuy nhỏ nhoi, nhưng chúng là thứ để quyết định các món ăn của bạn có thật sự hấp dẫn hay không. Khi mức độ nấu ăn thượng thừa đến nỗi bạn chỉ cần bỏ đúng gia vị không cần nêm nếm là có thể có được món ăn ưng ý. Vậy bạn hãy xem qua một vài tuyệt chiêu trong bếp nêm nếm món ăn để thử xem bạn đã ” thuần thục ” hết chưa nhé.

1. Sử dụng nước mắm

Nước mắm là loại gia vị mang đậm nét truyền thống, đặc sản của những vùng biển ở Việt Nam. Những giọt nước mắm mang tinh túy của những con cá được chiết xuất tạo nên hương vị đặc trưng mang nhiều giá trị cho bữa ăn hằng ngày. Nhưng có một vài lưu ý trong nấu ăn để giữ nguyên hương vị đặc trưng ấy như sau:

Đối với món kho: Trước khi chế biến ta nên cho cá hay thịt ướp với nước mắm và các gia vị trước để có thể ngấm vào thịt, cá đều hơn.

Đối với món xào: ngược lại kho thì ta nên cho nước mắm vào sau cùng, khi thức ăn chín thì nhắc nồi ra ngay để không bị giảm hương vị nguyên bản của nước mắm.

2. Sử dụng tiêu xay

Đối với những món ăn cần sử dụng tiêu để dậy mùi thức ăn, và tăng độ cay nồng. Thông thường mọi người sẽ bỏ tiêu vào trước sau đó xào hoặc kho lên nhưng khi hoàn thành thì chỉ nghe thoảng thoang không hấp dẫn, vì thế mọi người cần lưu ý là bỏ tiêu vào khi thức ăn đã chín khi ấy hạt tiêu sẽ được giữ nguyên, trộn đều lên để thấm đều món ăn.

3. Sử dụng với giấm

Giấm là loại nguyên liệu gia vị mang vị chua đặc trưng, nhiều loại thực phẩm món ăn cần có giấm mới thực sự là chuẩn vị. Nhưng đôi khi chúng ta lại quên đi làm sao thế nào để giữ lại hương vị giấm đúng không ạ. Giấm rất dễ bay hơi nên nếu món ăn cần phải có giấm mới hoàn thành thì ta nên cho giấm vào lúc bắt đầu nấu hoặc đã gần chín tới, nếu cho giấm vào lúc đang giữa chừng thì giấm sẽ bay hơi khiến món ăn không được hấp dẫn

4. Sử dụng muối

Muối là loại gia vị mà bất kỳ các món ăn nào cũng cần phải có kể cả khi sơ chế nguyên liệu hoặc đang trực tiếp chế biến món ăn. Tưởng chừng đây là loại nguyên liệu dễ chịu khi ta có thể cho thêm vào bất cứ khi nào cũng được. Một số lưu ý lúc chế biến món ăn để giúp trọn hương vị nhất: 
Đối với các món kho: ta nên ướp muối trước khi nấu để không làm mất đi độ ngọt của thịt, cá

Đối với các món canh: nên cho vào khi thịt, cá, xương ống tiết ra được chất ngọt rồi ta hẳn bỏ muối vào để trung hòa vị của món canh.

Đối với các món luộc: để thực phẩm thực vật luôn giữ được màu sắc và không làm mất đi hương vị ta nên cho vào trước khi nấu.

5. Sử dụng đường trắng/nâu

Nếu đã nhắc đến muối ở trên, thì chắc hẳn đường cũng là một loại nguyên liệu luôn song hành với những bữa cơm hằng ngày đúng không nào. Công dụng của đường sẽ tạo vị ngọt cho món ăn, tạo kết dính hoặc đặc kẹo giúp món ăn trở nên dễ thưởng thức hơn, 

Đối với món kho:  Với các món kho, ta nên ướp với đường vào thức ăn trước để món ăn dễ ngấm hơn, tạo hương vị vừa phải cho món ăn, và tránh tình trạng bị khét do đường tác động với nhiệt độ cao.

Một lưu ý nhỏ nữa là chúng ta không nên cho đường khi thức ăn gần chín, đường sẽ lâu tan hơn nên nếu chúng ta cho đường vào thời điểm này sẽ khiến món ăn ngọt quá mức.

6. Sử dụng gừng và hành tây

Gừng và hành tây là loại nguyên liệu mang vị cay, nồng, giảm độ ngấy của các món ăn có nhiều mỡ động vật. Ngoài ra 2 nguyên liệu này còn có thể khử mùi tanh của một số loại động vật biển như cá, mực,.. Để đạt độ hiệu quả nhất là khi cá hoặc các nguyên liệu động vật khác đang sôi, lúc ấy ta cho gừng vào là đạt hiệu quả khử tanh tốt nhất. Riêng hành tây có thể cho sớm hơn.

Hy vọng những chia sẻ về mẹo bếp trên sẽ giúp mọi người có thể đạt được hương vị món ăn một cách trọn vẹn nhất. Mọi đóng góp ý kiến để phát triển hơn mọi người có thể tiếp bình luận ngay bên dưới để 3km Food ghi nhận, tiếp thu để có những bài viết tốt nhất.

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?