Xử lí nhanh phần riêu cua ngon như ngoài hàng quán

Hỏi: Admin ơi cho mình hỏi một chút! Hôm nọ mình có thử làm món riêu cua để đãi cả nhà. Nhưng khi nấu, phần riêu cua không đông cục lại như ngoài hàng quán mà bị rời ra khiến mình không biết phải xử lý thế nào. Admin có thể giải đáp giúp mình cách giải quyết trong tình huống này không ạ?

 

Trả lời: @admin 

 

Riêu cua là thành phần bổ dưỡng, nhưng luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ trong nấu nướng. Riêu cua không kết thành từng mảng là tình trạng khá phổ biến. Nhưng đừng lo, 3km Food bật mí ngay cho bạn những mẹo nhỏ dưới đây. Chỉ cần áp dụng chính xác, phần riêu cua ngon lành sẽ về đội của bạn.

1. Chọn nguyên liệu

Muốn có phần riêu ngon, điều kiện đầu tiên là phải sở hữu cua tươi, béo, nhiều thịt. Cua đồng ngon nhất là vào 3 tháng mùa hè, cua khỏe, chưa đến kỳ thay vỏ nên thịt thường chắc và thơm. Có thể căn cứ một số dấu hiệu như:

  • Mình cua chắc chắn
  • Cua khỏe thường sẵn sàng kẹp, sủi bọt nhiều
  • Tránh để nước bị tanh, không nên chọn cua nhỏ hoặc cua trong yếm đang có con
  • Ưu tiên thịt thì chọn cua đực, thích nhiều gạch thì chọn cua cái

Trời ngày hè oi ả khiến cua buộc phải ngoi lên bờ tránh nóng, bởi vậy mà việc bắt cua cũng trở nên dễ dàng hơn. Bất giác nhớ đến câu hát trong ca khúc “Hạt gạo làng ta”

“Những trưa tháng sáu, nước như ai nấu chết cả cá cờ. Cua ngoi lên bờ mẹ em xuống cấy”

2. Giã cua

Bạn có thể cân nhắc giữa lựa chọn giã cua bằng tay hoặc dùng máy xay sinh tố. Dù giã thủ công chắc chắn sẽ tốn nhiều thời gian và công sức nhưng sẽ giúp bạn thu được nhiều gạch hơn. Ngược lại, dùng máy xay tuy không nhiều gạch bằng nhưng lại vô cùng tiện lợi, đảm bảo phần cua được xay nhuyễn hoàn toàn.

 

Lưu ý thêm rằng, bạn nên bỏ một chút muối trong quá trình giã cua để protein kết dính với nhau tốt hơn, khi nấu tạo thành từng mảng như mong muốn.

3. Xử lý nhiệt độ

Cuối cùng, đây sẽ là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành quả của bạn. Đầu tiên, hãy chắc chắn gạch cua không bị đóng dưới đáy nồi. Bạn sẽ thực hiện bằng cách cách đun nước cua trên lửa lớn, nhưng chỉ dùng đũa khuấy nhẹ nhàng theo vòng tròn, hãy nhớ là chỉ khuấy thật nhẹ thôi nhé!

 

Đến khi miệng nồi bắt đầu nóng thì cho lửa nhỏ dần và tuyệt đối không quấy nữa. Đợi thêm một chút, cua sẽ đóng thành cục dày vô cùng đẹp mắt. Bạn có thể vớt riêng phần gạch cua tùy theo sở thích

Để lại bình luận

Hãy thêm câu hỏi của bạn...

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?